เว็บบอร์ด

การเบิกจ่ายยา

หิรัญ

19 ม.ค. 2567

23:36 น.

กลุ่มยา Biological สำหรับผู้ป่วยสะเก็ดเงินรุนแรง

กลุ่มยา Biological สำหรับผู้ป่วยสะเก็ดเงินรุนแรง ทำไมไม่สามารถจ่ายตามสิทธิ์ 30บาทได้ครับ ถ้าผมต้องการผลัดดัันเรื่องการเบิกจ่ายยากลุ่มนี้ให้กับผู้ป่วยสะเก็ดเงิน สามารถดำเนินการทางไหนได้ครับ ปัจจุบันจ่ายยาทานกลุ่มยากดภูมิ และทาใช้ภายนอกเท่านั้น รักษาร่วม 4ปีก็ไม่ดีขึ้น และผลข้างเคียงของยาค่อนข้างมาก ค่าตับและไตแย่ลงอย่างชัดเจน ราคายารวม เมื่อเทียบกับกลุ่มยาฉีด Biological ก็ไม่ได้ต่างกันมากแล้ว ณ ปัจจุบัน และผลข้างเคียงน้อยกว่ามาก ถ้าผมต้องการผลัดดันเรื่องนี้ ต้องติดต่อทางไหนครับ รบกวนติดต่อกลับตามข้อมูล Account ผมด้วย ขอบคุณครับ

Admin

20 ม.ค. 2567

09:49

ตอบกลับ
สวัสดีค่ะ คุณหิรัญ

กรณีฉีดยารักษาโรคสะเก็ดเงินชนิดรุนแรงในผู้ป่วยแต่ละราย ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ให้การรักษาเป็นผู้พิจารณาว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องรับการรักษาด้วยวิธีใดถึงจะเหมาะสมกับอาการของผู้ป่วย ณ ขณะนั้น ซึ่งตามสิทธิประโยชน์ของสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง) ครอบคลุมเฉพาะยาในบัญชียาหลักเท่านั้น แต่หากแพทย์พิจารณาแล้วเห็นว่า ผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติตามข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ผู้ป่วยสามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ยกเว้น การร้องขอตรวจพิเศษหรือการรักษาใดๆ ที่เกินความจำเป็นจากข้อบ่งชี้ทางการแพทย์สิทธิไม่คุ้มครองต้องรับผิดชอบเฉพาะส่วนต่างเอง ส่วนเรื่องที่ท่านแจ้ง ต้องการให้นำกลุ่มยา Biological เข้าสู่ระบบยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ทางสปสช. รับทราบและได้ส่งเรื่องเสนอแนะให้ผู้เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาในลำดับต่อไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้หากมีปัญหาการใช้สิทธิ หรือไม่ได้รับความสะดวก สามารถติดต่อสายด่วน สปสช. 1330 กด 0 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง (โทรฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ)