เว็บบอร์ด

สิทธิหลักประกันสุขภาพและความคุ้มครอง

นายจงพันธ์

23 ก.พ. 2565

15:31 น.

พนักงานรัฐวิสาหกิจจะเกษียณเดือนมี.ค.65 จะใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า ต้องทำอย่างไร?

ปัจจุบันเป็นพนักงานของรัฐวิสาหกิจและใช้สิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาล (ทั้ง รพ. รัฐและเอกชน) กับบริษัทที่สังกัด ทั้งนี้ จะเกษียณอายุ (Early) ในวันที่ 31 มีนาคม 2565 จะสมัครใช้สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า ต้องทำอย่างไร ติดต่อที่ไหนบ้าง (ตอนนี้ check สิทธิ์ในเวปต์ของ สปสช. ยังเป็นการเบิกกับหน่วยงานต้นสังกัดด้วยตนเองอยู่ครับ)

Admin

10 มี.ค. 2565

11:37

ตอบกลับ
กรณีหากหมดสิทธิเบิกรัฐวิสาหกิจ หลังจากวันที่หมดสิทธิเบิก ตรวจสอบสิทธิแล้วพบว่ามีสิทธิว่าง สามารถลงทะเบียนทำบัตรประกันสุขภาพแห่งชาติได้
สปสช. เปิดช่องทางการลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการ หรือลงทะเบียนสิทธิบัตรทอง/ย้ายสิทธิการรักษาพยาบาล ทางออนไลน์ไว้ 2 ช่องทาง ได้แก่
• ช่องทางที่ 1 : ผ่านทาง Application สปสช. เพียงดาวน์โหลดแอป คำว่า “สปสช.” เพื่อใช้ลงทะเบียนเปลี่ยนหน่วยบริการ ดาวน์โหลดฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ทั้งระบบ Android และ iOS
• ช่องทางที่ 2 : ผ่านทาง ไลน์ สปสช. แอดไลน์ สปสช. พิมพ์ค้นหา Line ID @nhso
หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ โทรสายด่วน สปสช. 1330 กด 0 ติดต่อได้ตลอด 24 ชม. (สถานการณ์โควิด โทรฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย)

นายจงพันธ์

10 มี.ค. 2565

20:39

ตอบกลับ
รบกวนเรียนถาม

คือผมสอบถามหน่วยงานต้นสังกัดว่าหลังเกษียณแล้วจะแจ้งการพ้นสภาพพนักงานรัฐวิสาหกิจมายัง สปสช. หรือเปล่า ซึ่งได้รับคำตอบว่าต้นสังกัดมิได้ดำเนินการส่วนนี้ให้ผู้เกษียณ

ถ้าอย่างนั้นทาง สปสช. จะทราบได้อย่างไรว่าสถานภาพของผมเปลี่ยนเป็นผู้เกษียณ ไม่มีสิทธิ์เบิกกับรัฐวิสาหกิจต้นสังกัดเดิมแล้ว ผมต้องแจ้งกับ สปสช. โดยตรงเพื่อให้เปลี่ยนสถานะของผมเป็น "สิทธิ์ว่าง" หรือเปล่าครับ รบกวนขอความกระจ่างครับ