ข่าวประชาสัมพันธ์

เปิดใจ “พี่ตุ๊บปอง” ผู้แต่งนิทานสายด่วน สปสช. 1330 เน้นเนื้อเรื่องสนุก สอดแทรกสาระ สร้างการจดจำ

255 12
แชร์

เปิดใจ “พี่ตุ๊บปอง” ผู้แต่งนิทาน “สายด่วน สปสช. 1330” ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละคร “พี่ตุ๊กติ๊ก กับ น้องตุ๊บปอง” เล่าเรื่องผ่านคำกลอนฉันทลักษณ์กลอนหัวเดียวหรือกลอนโบราณ ทั้งสนุกสนานและง่ายต่อการจดจำ เน้นเนื้อหาแนะนำรู้จักสายด่วน สปสช. 1330 พร้อมให้ข้อมูลประโยชน์ ช่วยให้คนไทยเข้าถึงสิทธิบัตรทอง 30 บาท

นายเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก นักเขียนนิทาน นามปากกา “ตุ๊บปอง” กล่าวถึงที่มาของการแต่งนิทานเรื่อง “สายด่วน สปสช. 1330” ว่า ปีที่ผ่านมาได้รับการประสานจากสำนักงานหลีกประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เพื่อให้แต่งนิทานที่เป็นการแนะนำข้อมูลและทำให้เด็กๆ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กได้รู้จักกับสายด่วน สปสช. 1330 ซึ่งเมื่อได้รับโจทย์มาก็นำมาคิดผูกเป็นเรื่องราว โดยใช้ข้อมูลสิทธิประโยชน์และการให้บริการสายด่วน สปสช. ที่ได้รับจาก สปสช. มาดำเนินเรื่องผ่านตัวละคร “พี่ตุ๊กติ๊ก” กับ “น้องตุ๊บปอง” ที่เด็กๆ คุ้นเคยมาเกือบ 20 ปีแล้ว และใช้ภาษาคำกลอน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการสื่อสาร

สำหรับเรื่องราว เดินเรื่องด้วยครอบครัวเป็นเรื่องของพี่ตุ๊กติ๊กและตุ๊บปอง ที่เน้นเรื่องความรักและความผูกผันในครอบครัวรวมถึงชุมชน ซึ่งในนิทานสายด่วน สปสช. 1330 นี้ จะเริ่มต้นที่การดำเนินกิจกรรมในครอบครัวของพี่ตุ๊กติ๊กและน้องตุ๊บปองกับคุณพ่อคุณแม่ ในระหว่างนั้นได้มีเสียงร้อง “ว้าย” ดังขึ้นที่เป็นเสียงคุ้นเลยรีบไปดู พบว่าเป็นยายพุฒ คุณยายข้างบ้านที่เดินสะดุดก้อนหินหกล้มจนสลบไป ทำให้ต้องรีบโทร. 1669 เรียกรถพยาบาลเพื่อนำส่งไปที่โรงพยาบาล แต่ตาดวลสามีของยายพุฒกลับส่ายหน้าไม่เห็นด้วยเพราะกังวลกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากไม่มีสิทธิข้าราชการ หรือประกันสังคม ดังนันคุณแม่ของน้องตุ๊กติ๊กและน้องตุ๊บปองจึงแนะนำให้โทรประสานกับสายด่วน สปสช. 1330 ไปด้วย เพื่อใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ บัตรทอง 30 บาท ดูแลค่าใช้จ่าย

นายเรืองศักดิ์ กล่าวว่า คีย์เวิร์ดสำคัญของนิทานเรื่องนี้ คือ เมื่อประชาชนผู้มีสิทธิบัตรทอง 30 บาท หากมีปัญหาการเข้าถึงบริการสุขภาพอะไร ก็สามารถโทรประสานกับสายด่วน สปสช. 1330 ได้ ซึ่งเป็นข้อมูลจริงที่ได้เขียนสื่อสารออกไป ขณะที่การสื่อสารกับเด็กๆ ด้วยคำกลอนที่เป็นจังหวะ นอกจากเป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองแล้ว การอ่านลงจังหวะยังทำให้เด็กๆ มีสมาธิตั้งใจฟังและจดจำได้ง่ายด้วย ทั้งนี้ได้ใช้เวลาในการเขียนนิทานเรื่องนี้เพียง 15 นาที ด้วยเค้าโครงคำกลอนที่ใช้เขียนเรียบเรียงเป็นแนวการเขียนประจำ ทำให้เป็นเรื่องไม่ยาก ขณะที่ภาพการ์ตูนเองก็มีสีสันสวยงานที่ดึงดูดความสนใจเด็กๆ ได้ง่าย

“มั่นใจว่าเมื่อนิทานเรื่องนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว คำว่า “สายด่วน สปสช. 1330” จะติดปากทั่วไป ไม่แต่เฉพาะกับเด็กๆ ที่ฟังนิทานเท่านั้น แต่รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองตลอดจนคุณครูที่ร่วมถ่ายทอดนิทานให้เด็กๆ ฟัง ทั้งยังจะได้รู้จักได้รับทราบข้อมูลการใช้สิทธิประโยชน์ของสายด่วน สปสช. 1330 ในคราวเดียวกันนี้ ซึ่งจะแตะวัตถุประสงค์ของ สปสช. ในการจัดทำนิทานเพื่อแนะนำสายด่วน สปสช. 1330 ให้เป็นที่รู้จัดและจดจำ” กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าว

นายเรืองศักดิ์ กล่าวว่า ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเท่าที่ได้รับทราบสิทธิประโยชน์บริการมองว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนไทย นอกจากในเรื่องการรักษาพยาบาลแล้ว ยังมีความห่วงใยดูแลสุขภาพคนไทยตั้งแต่อยู่ในท้อง แรกเกิดจนถึงสูงวัย ถือว่าเป็นระบบที่ตอบโจทย์และเป็นที่พึ่งด้านสุขภาพให้กับคนไทยได้ แต่ทำอย่างไรให้คนไทยรู้สิทธิ และใช้สิทธิบริการ ซึ่งหนังสือนิทานเล่มนี้จะสื่อที่ช่วยแนะนำช่องทางในการใช้สิทธิบัตรทอง

Link E-Book นิทาน เรื่อง สายด่วน สปสช. 1330 https://media.nhso.go.th/ebook/flipbook/168/1/1#นิทานสายด่วน%20สปสช./1

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  
1.สายด่วน สปสช. 1330 
2.ช่องทางออนไลน์
• ไลน์ สปสช. พิมพ์ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6
• Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand

//////////////16 มกราคม 2566