ข่าวประชาสัมพันธ์

“สุกัญญา เข็มนาค” ประทับใจใช้บัตรทองคลินิกบริการดี

85 31
แชร์

“สุกัญญา เข็มนาค” แม่บ้านวัย 53 ปี เป็นชาวกทม. อาศัยอยู่ในเขตสายไหมมาตั้งแต่เกิด เดิมทีบ้านเธออยู่ชุมชนริมคลอง แต่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ชุมชนพูนทรัพย์ แต่ก็อยู่ในเขตสายไหมเหมือนเดิมแม้อายุจะยังไม่เข้าสู่วัยเกษียณ แต่ปัจจุบันเธอไม่ได้ทำงานอะไรแล้วนอกจากเป็นแม่บ้าน เหตุผลก็เพราะเธอมีโรคประจำตัวหลายโรคทำให้ทำงานไม่ไหว “ป่วยมาสิบกว่าปีแล้ว เป็นทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง”สุกัญญา กล่าว

ทุกวันนี้เธอต้องทานยาหลายขนาน ตอนเช้าก่อนอาหารก็ต้องทานยาเบาหวานก่อน พอหลังอาหารก็มียาเบาหวาน ความดัน ยาละลายลิ่มเลือด พอตกเย็นก็กินยาไขมัน เบาหวาน นอกจากนี้แล้ว ตอนนี้เธอก็ยังได้เพิ่มยารักษาอาการปลายประสาทอักเสบกับนาแก้เหน็บชาอีก ต้องทานทั้งตอนเช้า กลางวัน เย็น

“อย่างเรานี่จะให้ไปทำงานอะไรได้อีกนอกจากงานที่ใช้แรงงาน แต่ถ้าจะทำงานที่ใช้แรงมันก็ทำงานไม่ไหวอีก มันรู้สึกเหนื่อย เวียนหัว แม้แต่เวลาก้มหน้าก็ยังเวียนหัว ไม่ถึงขั้นว่าเคยวูบนะแต่ก็เคยเซๆจนต้องนั่งพัก พอได้ยามาก็ดีขึ้นแต่ก็ทำงานหนักไม่ได้”สุกัญญา กล่าว

ด้วยโรคประจำตัวที่มีหลายอย่าง ทำให้เธอต้องไปพบแพทย์เป็นประจำทุกเดือนจนเป็นคนคุ้นเคยกับหมอและพยาบาลแล้ว แน่นอนว่าทุกครั้งที่ไปก็ใช้สิทธิบัตรทองเพราะถ้าต้องจ่ายเงินเองคงไม่ต่ำกว่าครั้งละ 1,000 บาท

“เมื่อก่อนรักษาตัวอยู่คลินิกชุมชนอบอุ่นแห่งหนึ่ง แต่ต่อมาคลินิกนี้มีเรื่องความผิดปกติในการเบิกเงินกับ สปสช. ก็เลยโดนยกเลิกสัญญาไป ก็เลยย้ายไปใช้บริการที่คลินิกชุมชนอบอุ่นอีกแห่งหนึ่ง ย่านถนนสายไหม”สุกัญญา กล่าว

ความรู้สึกของเธอเมื่อไปใช้บริการที่คลินิกนี้รู้สึกประทับใจมาก เธอเล่าว่าทั้งหมอและพยาบาลของที่นี่ให้บริการดีมาก พูดจาไพเราะ จัดยาก็ดี เวลารู้สึกไม่สบายอะไรก็บอกหมอ หมอก็จัดยาให้ตลอด มีอยู่ครั้งหนึ่งที่เธอรู้สึกไม่มีแรงเลยจนต้องไปหาหมอ หมอก็ฉีดยาให้จนรู้สึกดีขึ้นแล้วก็ยังให้ยากลับมาทานอีก

“ถ้าพูดถึงตัวระบบบัตรทองก็คิดว่าเขาทำดีแล้ว ที่สำคัญคือ เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร อย่างของพี่ถ้าจ่ายเองคงครั้งละเป็นพัน แล้วถ้าจะพูดถึงตัวคลินิก ที่นี่เขาก็บริการดี พอไปถึงก็มีบัตรคิวให้ นั่งเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีแซงคิว เวลามีอะไรเขาก็บอกให้รีบไปหา เสียอยู่อย่างเดียวตรงที่สถานที่คับแคบไปนิดเพราะเป็นคลินิกที่มีคูหาเดียว แต่บริการดีมาก”สุกัญญา กล่าว

เธอสรุปสั้นๆว่า โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกดีที่ใช้บัตรทอง ทั้งบริการดี สะดวก แถมยังประหยัดด้วย