ข่าวประชาสัมพันธ์

สปสช.ช่วยไกล่เกลี่ยค่ารักษาโควิด-19 รพ.เอกชนคืนเงิน 5 แสนบาท

119 8
แชร์

         สปสช.ประสานงานโรงพยาบาลเอกชนคืนค่ารักษาพยาบาลที่ถูกเรียกเก็บล่วงหน้าอีก 5 แสนบาท แก่บุตรสาวผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเสียชีวิต

กรณี น.ส.ธนัณลภัส ลิมปธนเศรษฐ์ บุตรสาวของผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งถูกโรงพยาบาลเอกชนเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาล เปิดเผยว่า ขณะที่บิดารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเอกชน ได้มีการเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลจำนวน 5 แสนบาท จึงได้ขอคำปรึกษาจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ซึ่งก็ได้รับการช่วยเหลือเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยให้

อย่างไรก็ตาม ด้วยความกังวลว่าหากไม่จ่ายค่ารักษาพยาบาลก็อาจทำให้การรักษาบิดาไม่ดำเนินต่อ หรืออาจถูกประวิงเวลาให้ล่าช้าออกไป ที่สุดแล้วครอบครัวจึงตัดสินใจจ่ายเงินจำนวน 5 แสนบาทไป หลังจากนั้นบิดาได้เสียชีวิตลง

น.ส.ธนัณลภัส กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเงินจำนวน 5 แสนบาทคืนแล้ว หลังจากที่ได้มีการออกรายการโหนกระแส และทาง นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. ก็ได้ดำเนินการติดต่อกับทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลให้เอง ซึ่งทางโรงพยาบาลรับปากว่าจะคืนให้ โดยล่าสุดได้รับเงินคืนมาแล้วในวันที่ 31 พ.ค. 2564

“ในตอนแรกเราก็คิดว่าหน่วยงานราชการนั้นติดต่อยาก และน่าจะไม่ช่วยเดินเรื่องให้ แต่กับ สปสช. นั้นแตกต่างออกไป เพราะเขาช่วยดำเนินการจริงๆ มีการติดตามเรื่องให้ตลอดเวลาและรายงานความคืบหน้ากับเราด้วย ทำให้ความรู้สึกต่อหน่วยงานราชการเปลี่ยนไป” น.ส.ธนัณลภัส กล่าว