ข่าวประชาสัมพันธ์

หนุ่มติดโควิดทั้งครอบครัว ใช้สิทธิประกันสังคมรักษาฟรี หายแล้ว 2 คน

349 15
แชร์

          หนุ่มติดโควิด-19 ทั้งครอบครัว โทร “สายด่วน สปสช. 1330” ประสานเตียงวันเดียวมีรถพยาบาลมารับถึงบ้าน เบื้องต้นรักษาหายแล้ว 2 ราย ใช้สิทธิประกันสังคมฟรี

นายอลงกรณ์ อัศวประเสริฐดี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว เปิดเผยว่า สมาชิกในครอบครัวป่วยด้วยโรคโควิด-19 ทั้งบ้าน ประกอบด้วย ตัวเอง ภรรยา บุตรสาว พี่สาว บิดา และมารดา ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีสิทธิประกันสังคม รวมถึงประกันสุขภาพเอกชน แต่ก็ยังรู้สึกกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก เนื่องจากทราบว่าค่ารักษาโควิด-19 มีราคาแพง

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมีสมาชิกในครอบครัว 2 ราย ที่ได้รับการรักษาหายแล้ว คือตนเองซึ่งใช้สิทธิประกันสังคมมาตรา 39 และประกันเอกชน กับพี่สาว ซึ่งใช้สิทธิประกันสังคมมาตรา 33 พบว่าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

“ผมเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ส่วนพี่สาวรับการรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวท ซึ่งทั้งสองแห่งไม่มีการเรียกเก็บเงินเพิ่มแต่อย่างใด” นายอลงกรณ์ กล่าว

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อไปว่า ก่อนที่จะรู้ตัวว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น รู้สึกว่าตัวเองมีไข้ แต่ขณะนั้นคิดว่าเป็นเพียงไข้ธรรมดา แต่เมื่อผ่านไป 2 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจไปตรวจคัดกรองเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่ได้รับการแจ้งจากแพทย์ว่าตนเองมีความเสี่ยงต่ำจึงทำให้ไม่ได้ตรวจ

อย่างไรก็ตาม ตนเองได้ตัดสินใจเข้ารับการตรวจคัดกรองที่โรงพยาบาลศิริราชอีกครั้ง ซึ่งในช่วงแรกโรงพยาบาลก็ไม่ได้ตรวจให้และเห็นตรงกับโรงพยาบาลแรกว่าตนเองมีความเสี่ยงต่ำ แต่เมื่อได้พบแพทย์และแพทย์เห็นว่ามีไข้ จึงได้ประสานงานส่งตรวจโควิด-19 จนทราบว่าผลเป็นบวก (ติดเชื้อ) ในวันที่ 23 เม.ย. 2564

ทั้งนี้ เมื่อทราบผลการตรวจในขณะที่อยู่บ้าน จึงได้โทรไปยังสายด่วน สปสช. 1330 เพื่อประสานหาเตียง ซึ่งทางสายด่วนก็ได้รับเรื่องและใช้เวลาเพียง 1 วันในการส่งรถพยาบาลจากศิริราชมารับตัวไปรักษา

“การประสานงานกับ สายด่วน สปสช.1330 นั้นรวดเร็ว ติดต่อง่าย ไม่ได้รอสายนาน ซึ่งทำให้เราได้เข้ารับการรักษาที่เร็วขึ้น และยังสามารถช่วยให้คนในครอบครัวเข้ารับการตรวจเชื้อได้เร็วอีกด้วย ในกรณีของพี่สาวเมื่อทราบผลก็ได้รับการส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลปิยะเวท ซึ่งตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการรักษาก็ไม่ต้องจ่ายเงินแต่อย่างใด” นายอลงกรณ์ กล่าว