ข่าวประชาสัมพันธ์

ผู้ป่วยมอบดอกไม้อนุทิน ขอบคุณนโยบายมะเร็งรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อม ใช้ได้ผลจริง

80 6
แชร์

ผู้ป่วยมะเร็งระบุ นโยบายยกระดับบัตรทอง “มะเร็งรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อม” ช่วยลดค่าใช้จ่ายการเดินทาง พร้อมชูนโยบายนี้ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ-ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาได้สะดวกขึ้น

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ นางกัญญานัฐ จิตรธนาวรา ผู้ป่วยมะเร็งสิทธิบัตรทองได้มอบดอกไม้ขอบคุณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก่อนประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.)

นางกัญญานัฐ เปิดเผยว่า ตนเองตรวจพบว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 2 เมื่อปี 2545 และได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลมะเร็งชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ในการรักษามาตลอดจนถึงปัจจุบัน

อย่างไรก็ดีเนื่องจากตนเองได้ทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) อยู่ในพื้นที่ อ.บางปะกง          จ.ฉะเชิงเทรา จึงได้ทราบข่าวการยกระดับบัตรทอง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 โดยมี “มะเร็งไปรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อม (Cancer Anywhere)” เป็นหนึ่งในนั้น จึงได้มีโอกาสเข้ามาใช้บริการจากโครงการดังกล่าว

นางกัญญานัฐ เผยต่อว่า ในการรักษามะเร็งแต่ก่อนนั้น ตนเองจำเป็นจะต้องกลับไปเอาใบส่งตัวที่โรงพยาบาลต้นสังกัดที่ จ.ฉะเชิงเทรา แต่ในปัจจุบันนี้ไม่จำเป็น เนื่องจากใช้แค่เพียงบัตรประชาชน ร่วมกับแอปพลิเคชัน “Cancer Anywhere” ตามที่นโยบายได้ระบุไว้ ก็สามารถติดตามผลการรักษาได้ และยังสามารถดูข้อมูลสำคัญจากแพทย์ได้ เนื่องจากข้อมูลที่จำเป็นนั้น ถูกบันทึกเข้าระบบแล้ว

อย่างไรก็ดีเมื่อไม่จำเป็นต้องกลับไปเอาใบส่งตัว ก็ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องเช่ารถเพื่อเดินทางเหมือนอย่างเคย  นั่นจึงทำให้สามารถลดระยะเวลา-ค่าใช้จ่ายในการต้องกลับไปทำเรื่องใบส่งตัวที่โรงพยาบาลต้นสังกัด ส่งผลทำให้สามารถเข้าถึงการรักษาได้สะดวก และรวดเร็วขึ้น

“นโยบายมะเร็งไปรับบริการที่ไหนก็ได้ที่พร้อมนั้น ช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการรักษาได้ โดยไม่รู้สึกถึงความเหลื่อมล้ำในการเข้ารับบริการ และรู้สึกได้ถึงสิทธิที่ได้รับว่าไม่แตกต่างจากคนอื่น” นางกัญญานัฐ ระบุ

ด้าน นายอนุทิน กล่าวว่า บริการ “โรคมะเร็งไปรับบริการที่ไหน ก็ได้ที่พร้อม” นั้น เป็น 1 ใน 4 บริการใหม่ตามนโยบาย “ยกระดับบัตรทอง สู่ระบบหลักประกันสุขภาพยุคใหม่” ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ได้เห็นชอบเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในก้าวย่างที่สำคัญของระบบบัตรทอง จากความร่วมมือของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ เครือข่ายโรงพยาบาลกลุ่มแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย และ สปสช. ได้นำมาสู่การลงนามบันทึกความร่วมมือในวันนี้

จุดเริ่มต้นของนโยบายนี้ เนื่องจากโรคมะเร็งเป็นภาวะเจ็บป่วยที่ซับซ้อนและต้องรับการรักษาโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ลุกลาม โดยโรคมะเร็งบางชนิดรักษาให้หายขาดได้ถ้าได้รับบริการทันท่วงที แต่ที่ผ่านมาด้วยขั้นตอนการส่งตัวบางครั้งอาจทำให้การเข้าถึงการรักษาล่าช้าและเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องแก้ปัญหาจนนำมาสู่นโยบายนี้  ไม่เพียงแต่เพิ่มความสะดวกในการเข้ารับบริการให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ลดระยะเวลาการรอคอย แต่ยังทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่มีคุณภาพและมาตรฐานเพิ่มขึ้น ได้รับการรักษาต่อเนื่องโดยไม่ต้องมีใบส่งตัว

          “ดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทราบว่าประชาชนได้รับประโยชน์จากนโยบายนี้จริงๆ และขอให้ คุณกัญญานัฐ ซึ่งแม้จะป่วยแต่ก็ยังทำหน้าที่ อสม.เพื่อคนในชุมชนหายป่วยจากโรคนี้โดยเร็ว” นายอนุทิน กล่าว