National Health Security Office (NHSO)
  • แสดงผลพื้นหลังสีดำตัวหนังสือสีขาว 
  • แสดงผลสีแบบปกติ 
  • แสดงผลพื้นหลังสีดำตัวหนังสือสีเหลือง 
  • larger 
  • default 
  • smaller 
  • เปลี่ยนการแสดงผล

    สำหรับผู้พิการ

ประชาสัมพันธ์

แจงเข้าใจผิดบิลค่ารักษาอุบัติเหตุ นศ.ม.ราชภัฏเชียงใหม่

 

แจงเข้าใจผิดบิลค่ารักษาอุบัติเหตุ นศ.ม.ราชภัฏเชียงใหม่

ไม่ใช่เรียกเก็บเงิน แค่แจ้งยอดเบิกจ่ายตามสิทธิ

 

ญาติ นศ.ม.ราชภัฏเชียงใหม่ บาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุรถชน ขอโทษเข้าใจผิดกรณีบิลค่ารักษาฉุกเฉิน รพ.เทพปัญญา คิดว่าถูกเรียกเก็บ หลังได้รับชี้แจงเป็นระบบจ่ายใบเสร็จ รพ.ปกติ โดยเบิกจ่ายตามสิทธิ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และสิทธิรักษาเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต เผยล่าสุดส่งต่อ รพ.นครพิงค์ ใช้สิทธิบัตรทองรักษาต่อเนื่องแล้ว

นายณรงค์ฤทธิ์ สวัสดี อายุ 41 ปี ลุงของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ที่ประสบอุบัติเหตุถูกรถชนได้รับบาดเจ็บสาหัส ชี้แจงกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้ให้ข้อมูล โรงพยาบาลเทพปัญญาได้เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลหลานสาวกว่า 285,355 บาท ว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของตนเอง ซึ่งยอมรับว่าภายหลังจากที่ได้รับบิลค่ารักษาพยาบาลจาก รพ.เทพปัญญา จำนวนเกือบ 3 แสนบาท ทำให้ตกใจและคิดว่าต้องชำระรักษาพยาบาลนี้ ครอบครัวมีฐานะยากจน ไม่สามารถชำระค่ารักษาจำนวนดังกล่าวได้ โดยหลานสาวเป็นนักศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จึงได้ประสานไปยังสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่เพื่อขอความช่วยเหลือ และนำมาสู่การโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือผ่านทางเพจของสภามหาวิทยาลัย

ทั้งนี้ภายหลังรับแจ้งว่า กรณีของหลานสาวเป็นการใช้สิทธิการรักษาตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำนวน 30,000 บาท และส่วนที่เหลือใช้สิทธิตามนโยบายรัฐบาล “เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่” (Universal Coverage for Emergency Patients : UCEP) ในช่วง 72 ชั่วโมงแรกที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลเอกชน โดยบิลดังกล่าวที่ได้รับเป็นเพียงใบเสร็จที่ให้กับผู้ป่วยหรือญาติตามระบบปกติ ไม่ได้เป็นการเรียกเก็บค่ารักษาแต่อย่างใด

“พอผมได้รับแจ้งบิลมาก็ตกใจ คิดว่าถูกเรียกค่ารักษา เงินตั้งเกือบ 3 แสนบาท เลยมาคิดว่าจะทำอย่างไร เพื่อที่จะหาเงินมาจ่ายตรงนี้ เลยขอให้สภามหาวิทยาลัยฯ ช่วยระดมทุน นำมาสู่การขอความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นที่มาของข้อมูลเข้าใจผิดที่ถูกเผยแพร่ออกไป”   

          นายณรงค์ฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากเรื่องนี้ได้เผยแพร่ออกไป มีสื่อได้นำเสนอเรื่องนี้จำนวนมาก ต้องขอชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นให้เข้าใจ และต้องขอโทษทางโรงพยาบาลเทพปัญญา เพราะเรื่องนี้เกิดจากความเข้าใจผิด ไม่ได้มีเจตนาทำให้เกิดความเสียหาย ขณะนี้หลานสาวได้ถูกส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์แล้ว โดยใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ “กองทุนบัตรทอง” อาการยังสาหัสอยู่และอาจพิการไปตลอดชีวิต ซึ่งหลานสาวเป็นเสาหลักของครอบครัวเพราะพ่อแม่ไม่มีความรู้ และมีพี่น้อง 4 คน โดยน้องอรจิราเป็นลูกคนโต จากอุบัติเหตุครั้งนี้แม้ว่าสิทธิบัตรทองจะดูแลในส่วนค่ารักษาพยาบาลแล้ว แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นที่นอกเหนือจากค่ารักษา รวมถึงการดูแลการใช้ชีวิตหลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้วที่ยังต้องระดมทุนช่วยเหลือ    

/////////14 กรกฎาคม 2563