National Health Security Office (NHSO)
  • แสดงผลพื้นหลังสีดำตัวหนังสือสีขาว 
  • แสดงผลสีแบบปกติ 
  • แสดงผลพื้นหลังสีดำตัวหนังสือสีเหลือง 
  • larger 
  • default 
  • smaller 
  • เปลี่ยนการแสดงผล

    สำหรับผู้พิการ

ประชาสัมพันธ์

สปสช.รับนโยบายรองนายกฯ อนุทิน เร่งจัดระบบป้องกัน หลังตรวจพบคลินิกทุจริตเงินบัตรทอง

สปสช.รับนโยบายรองนายกฯ อนุทิน เร่งจัดระบบป้องกัน หลังตรวจพบคลินิกทุจริตเงินบัตรทอง


สปสช.เร่งสางเอาผิด พร้อมจัดระบบป้องกันทุจริตเบิกจ่ายเงินกองทุนบัตรทอง ตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรี อนุทิน เผยวันนี้ (14 ก.ค.) คกก.สอบข้อเท็จจริง 18 คลินิกทุจริตเงินบัตรทอง ประชุมนัดแรก 


เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า วานนี้ (13 กรกฎาคม) ตนและทีมผู้บริหาร สปสช.ได้เข้าร่วมประชุมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีที่ สปสช.ตรวจพบการทุจริตการเบิกจ่ายเงินค่าบริการคัดกรองโรคในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ของคลินิกเอกชน 18 แห่ง ในพื้นที่ กทม. โดย สปสช.ได้รับเงินจากการเรียกคืนแล้วกว่า 60 ล้านบาท พร้อมกันนี้ได้ดำเนินการตามกฎหมายทั้งในคดีแพ่งและอาญา 


นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวต่อว่า การประชุมวานนี้ ท่านรองนายกฯ ได้กำชับ สปสช.ให้เร่งรัดดำเนินการอย่างโปร่งใส และชี้แจงกับประชาชนทุกขั้นตอน ซึ่งขณะนี้ สปสช.ได้ยกเลิกสัญญากับคลินิกทั้ง 18 แห่งแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ในส่วนของประชาชนที่ขึ้นทะเบียนคลินิกดังกล่าว ก็ดำเนินการจัดหาหน่วยบริการแห่งใหม่รองรับไว้แล้ว ด้านการดำเนินคดี ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีที่กองบังคับการปราบปรามเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2563 พร้อมส่งเอกสารหลักฐานการทุจริตดังกล่าวเพื่อให้กองบังคับการปราบปรามดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 


และวันนี้ (14 กรกฎาคม) คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวที่มี นายจิรวุสฐ์ สุขได้พึ่ง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธาน จะประชุมครั้งแรก เพื่อพิจารณารายละเอียดของปัญหาอย่างเป็นระบบ การบริหารจัดการภายในของ สปสช. รวมทั้งระบบการตรวจสอบการเบิกจ่ายค่าบริการและคุณภาพบริการ เพื่อป้องกันการทุจริตในการเบิกจ่าย และเพื่อดูว่ามีจุดใดที่ต้องพัฒนาปรับปรุงเพิ่มเติม และจัดทำข้อเสนอแนะเพื่อพัฒนาการดำเนินงานต่อไป


เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า การดำเนินการทั้งหมด สปสช.จะรายงานให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากนี้จะมีการจัดทำ Facebook Live เพื่อรายงานความคืบหน้าการดำเนินให้สังคมได้รับทราบเป็นประจำ และเปิดให้ประชาชนแจ้งข้อร้องเรียนร้องทุกข์เข้ามาเพื่อการดำเนินการต่อไป 


///////////////14 กรกฎาคม 2563